Cách nhận biết gỗ Lim cho người không chuyên

Gỗ Lim là dòng gỗ quý hiếm với nhiều ưu điểm nổi trội nên được rất nhiều người săn lùng trên thị trường nội thất gỗ hiện nay. Với những người không chuyên về gỗ có thể sẽ gặp khó khăn trong việc nhận biết gỗ Lim thật và có thể sẽ bị nhầm lẫn. Nội thất MO sẽ có bài viết hướng dẫn mọi người cách nhận biết gỗ Lim thật cho những người không chuyên.

Đặc tính của gỗ Lim

Ưu điểm

Là dòng gỗ quý và được bán với giá rất cao nên chắc chắn gỗ Lim có rất nhiều ưu điểm nổi trội như vân gỗ, màu sắc đẹp mắt, độ cứng và độ bền rất cao, khả năng chống lại mối mọt rất cao và ít bị cong vênh biến dạng nếu được bảo quản tốt.

Nhược điểm

Gỗ Lim cũng có những nhược điểm của riêng mình, gỗ có mùi hắc đặc trưng có thể gây dị ứng với một số người nếu tiếp xúc trực tiếp, ngoài ra giá thành của loại gỗ này cũng rất cao, chỉ thích hợp với những gia đình có điều kiện

Cách nhận biết gỗ Lim thật

Gỗ lim cũng có rất nhiều cách nhận biết khác nhau dựa vào mùi hương, trọng lượng và một số phản ứng khi gặp các chất hóa học. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết gỗ Lim thông qua những đặc trưng riêng của dòng gỗ này.

Cách nhận biết gỗ Lim qua mùi hương

Mỗi loại gỗ đều có những mùi đặc trưng riêng của nó, ai cũng nghĩ gỗ quý sẽ có mùi hương rất thơm nhưng khác với suy nghĩ đó gỗ lim có mùi rất hắc dễ gây dị ứng cho mũi. Đây là cũng là một mẹo rất hay và hiệu quả đễ nhận biết gỗ lim với những loại gỗ khác. Nếu bạn đến một xưởng gỗ thì mùi của gỗ lim sẽ khiến bạn hắc hơi liên tục và có cảm giác khó chịu ở đầu mũi. Tuy nhiên gỗ lim khi mang đến công trình bạn sẽ không thể phát hiện mùi của nó vì đã được qua xử lý. Loại gỗ quý này có thể tạo nên những sản phẩm mang những phong cách khác nhau.

Cách nhận biết gỗ Lim qua trọng lượng

Trong những loại gỗ thường sử dụng trong trang trí nội thất thì gỗ lim là loại có trọng lượng nặng nhất. Vì vậy, khi nhấc tấm gỗ lên bạn sẽ thấy nó có trọng lượng nặng hơn so với bình thường. Tuy nhiên bạn cần chú ý phân biệt trọng lượng của gỗ tươi và gỗ khô. Nếu một khách hàng không am hiểu về gỗ thì dễ bị nhầm lẫn giữa gỗ lim tươi tức là gỗ chưa sấy còn nguyên nước với gỗ lim sau khi sấy làm khô có độ nặng khác nhau.

Cách nhận biết gỗ lim qua trọng lượng có ưu điểm là dễ dàng và đơn giản hơn trong những cách phân biệt. Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với những nhóm khách hàng có kiến thức cơ bản về gỗ.

Cách nhận biết gỗ Lim bằng nước vôi trong

Một mẹo khác mà những người trong nghành thường truyền nhau đó là sử dụng nước vôi trong. Chỉ cần lấy một ít nước vôi trong bỏ lên bề mặt của gỗ lim chưa sơn, nếu 1 tiếng sau gỗ chuyển thành màu đen thâm đen thì đó chính là gỗ lim. Vì đây là loại gỗ quý nên khi thử nghiệm bạn chỉ nên làm trên một diện tích nhỏ để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. 

Cách nhận biết gỗ Lim bằng dằm gỗ

Đây cũng là một trong những mẹo khá hiệu quả đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm về gỗ. Cách nhận biết gỗ lim bằng dằm gỗ tương đối mạo hiểm. Như đã giới thiệu, gỗ lim rất cứng, chắc chắn, do đó dằm của nó cũng có độ cứng và dày. Khi bạn bước vào xưởng gỗ nếu không may hay sơ sẩy bị một cây dầm đâm phải sẽ có cảm giác rất đau như khi bạn bị gai có nhiều ngạnh đâm phải. Đây có thể được coi là cách kiểm tra đơn giản nhất nhưng cũng gây đau đớn nhất.

Cách nhận biết gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi

Về hình thức bên ngoài, gỗ lim Lào và gỗ lim Nam Phi không có nhiều khác biệt, đặc biệt là sau khi đã được gia công và sơn bóng, khách hàng sẽ rất khó nhận biết được hai loại gỗ này nếu không phải người có nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong nghề.

Nhìn chung, cả hai loại gỗ này đều có tuổi thọ và độ bền cao, cấu trúc rắn trắc. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu khoa học thì gỗ lim Lào có khả năng chịu được các tác động từ bên ngoài tốt hơn. Trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và những điều kiện thời tiết bất lợi, gỗ lim Lào tỏ ra là một loại gỗ bền chắc, khó bị cong vênh cũng như tác động bởi những yếu tố kể trên trong khi gỗ lim Nam Phi không hoàn toàn làm được tất cả những điều này.  Mặc dù vậy, gỗ lim Nam Phi vẫn mang những đặc điểm nổi trội nhất định so với gỗ lim Lào hay tất cả các loại gỗ lim còn lại đó là khối lượng khá nhẹ, chính vì vậy, quy trình vận chuyển và gia công của gỗ lim Nam Phi cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Về màu sắc của gỗ lim

Khi chưa qua xử lý và sơn màu, gỗ lim Lào có màu đỏ đậm hơn, chính vì vậy sau khi phun bóng nó cũng thường sáng và đẹp hơn gỗ lim Nam Phi hay bất kỳ loại gỗ lim thông thường nào khác.

Về vân gỗ

Tuổi trưởng thành của gỗ lim Lào thường cao hơn gỗ lim Nam Phi, do đó, vân gỗ khi khai thác của gỗ lim Lào cũng dày hơn rất nhiều. Tùy vào yêu cầu về mặt thẩm mỹ và phong thủy mà gia chủ có thể lựa chọn loại vân gỗ sao cho phù hợp với gia đình mình.

Về khối lượng

Như đã đề cập ở trên, gỗ lim Lào có khối lượng lớn hơn so với gỗ lim Nam Phi từ 1,2 đến 1,5 lần bởi cấu trúc gỗ đặc và chắc hơn rất nhiều.

Qua bài đọc ở trên chắc hẳn bạn đã có cho mình những thông tin về loại gỗ lim cũng như những cách nhận biết gỗ lim so với những loại gỗ khác.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879