Decor là gì và những nguyên tắc Decor trong thiết kế nội thất

Decor là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người còn thắc mắc. Decor là một thuật ngữ được dùng nhiều trong ngành thiết kế và trang trí nội thất. Vậy bạn có biết Decor có vai trò và tác dụng như thế nào không? Khi Decor cần tuân theo những nguyên tắc nào? Trang trí thế nào để làm nổi bật từng không gian sống? Có quá nhiều câu hỏi xoay quanh thuật ngữ này, hãy cùng MO Interior tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Decor là gì?

Nguồn gốc của từ “Decor” bắt nguồn từ “Decorate” trong tiếng anh, có nghĩa là “trang trí”. Hiện nay Decor xuất hiện rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên đối với thiết kế nội thất thì nó vẫn phổ biến và mang lại nhiều giá trị nhất.

Decor nội thất là việc làm không hề đơn giản. Bên cạnh việc lựa chọn, phối kết hợp với các vật dụng, sản phẩm nội thất hài hòa về màu sắc, kích thước bạn còn phải đồ Decor sao cho đảm bảo công năng, thẩm mỹ và nghệ thuật cho tổng thể không gian sống.

Hiện nay, Decor nội thất đã trở thành xu hướng được nhiều gia chủ lựa chọn. Do đó, các nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm Decor với mẫu mã kích thước, kiểu dáng khác nhau. Về công năng sử dụng, hiện nay có sản phẩm Decor mang tính chất trang trí, có sản phẩm mang đến những tiện ích nhất định lại có sản phẩm tạo cá tính riêng biệt cho gia chủ.

Decor mang lại giá trị gì cho nhà bạn?

Không riêng gì việc thiết kế, việc trang trí cũng là mảng quan trọng trong ngành thi công nội thất. Nó đòi hỏi đầu óc sáng tạo mang đậm chất nghệ thuật. Vì vậy mà những phòng ốc có sản phẩm Decor trang trí thì sẽ luôn có những đặc điểm như sau:

– Tạo được vẻ cân bằng cho không gian sống vì sự hài hòa giữa màu sắc và đồ decor sẽ là hiệu ứng đầu tiên tác động đến thị giác của bạn.

– Tạo được nét cá tính độc đáo riêng: Dựa vào sở thích, cá tính của mỗi ngườ mà sản phẩm của quá trình decor cũng thể hiện được nét riêng biệt, độc đáo khác nhau.

– Tạo được điểm nhấn, tăng vẻ đẹp lôi cuốn cho không gian: Các vật dụng trang trí Decor như: tranh nghệ thuật, đèn trang trí,…sẽ tạo điểm nhấn cho không gian

– Tạo được sự cân đối theo tỷ lệ: Tỷ lệ này không chỉ nằm riêng kích thước mà nó còn bao quát cả phần màu sắc, bố cục sắp xếp hài hòa. Tạo nên cân bằng cho không gian sống, tạo cảm giác thoải mái.

Nguyên tắc Decor trong trang trí nội thất

Khi Decor nội thất cho không gian sống thì người Decor cần tuân thủ các nguyên tắc quan trọng sau đây

Nguyên tắc cân bằng

Trong decor nội thất, nguyên tắc cân bằng đó là sự đối xứng và cân đối của các yếu tố cấu tạo nên một không gian nội thất cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, bố trí đồ nội thất, màu sắc, ánh sáng, đồ decor… Nói cách khác, nguyên tắc cân bằng được thể hiện ở tất cả các yếu tố sắp xếp trong một bố cục nhất định. Ở nguyên tắc này yêu cầu mọi thành phần trong không gian cần phải có một liên hệ với nhau, giữa hình dạng và kích thước để tạo nên sự cân bằng nhất định.

Nguyên tắc hài hòa

Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần chú ý khi trang trí nội thất. Để có thể sở hữu một không gian sống hài hòa, đẹp mắt. Thì khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm Decor bạn cần phải chú ý đến các yếu tố như vật liệu, màu sắc, kiểu dáng, vật liệu,… Sao cho cùng phong cách và chủ đề với các sản phẩm nội thất và vật dụng khác trong căn nhà.

Tạo điểm nhấn

Tạo điểm nhấn trong trang trí nội thất là tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung của người nhìn trong một không gian nội thất. Ví dụ điểm nhấn có thể là một bức tranh nghệ thuật nổi bật được treo tại trung tâm phòng khách, một mảng tường với một màu sắc riêng biệt, nổi bật hoặc đơn giản chỉ là một vài món đồ decor nhỏ nhắn.

Tạo sự tương phản

Đây là một nguyên tắc tạo nên tính thu hút đầy nghệ thuật cho không gian. Bạn có thể tạo sự tương phản, đối lập về mặt màu sắc (màu sáng – màu tối), hình dáng (thẳng – cong), kích thước (lớn-nhỏ)… Tuy nhiên bạn nên lưu ý trong trang trí decor nội thất nếu bạn lạm dụng quá nhiều sự tương phản trong một không gian sẽ làm giảm giá trị thẩm mỹ đồ nội thất.

Như vậy là với những kiến thức trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được Decor là gì rồi đúng không nào? Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể tự lên ý tưởng trang trí nội thất cho không gian sống của mình một cách hoàn hảo nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879