Formaldehyde trong gỗ công nghiệp có nguy hiểm cho sức khỏe?

Nếu như gia đình bạn mới mua về vài món đồ nội thất làm bằng gỗ công nghiệp mà bạn lại ngửi thấy một mùi vị cay nồng, mùi hăng, ngái rất khó chịu và thậm chí đôi khi làm bạn cảm thấy cay mắt, cay mũi, đau đầu nghĩa là đồ nội thất mà bạn đã mua về đang chứa một lượng lớn formadehyde ở mức độ rất cao. Vậy Formaldehyde là gì? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng hay không? Hãy cùng nội thất MO chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nhu cầu sử dụng đồ nội thất gỗ ngày càng cao, nhưng nguồn gỗ tự nhiên lại có hạn và ngày càng ít đi thì việc chuyển từ gỗ tự nhiên sang dùng gỗ công nghiệp là điều tất yếu và việc sử dụng gỗ công nghiệp là xu hướng của nhiều nước trên thế giới, góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường, chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên thì việc sử dụng gỗ công nghiệp cũng có mặt trái vì chúng có chứa Formadehyde, đây là chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Formadehyde là gì?

Formaldehyde là hợp chất hữu cơ không màu dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, có mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin) chất này thường được tìm thấy trong vài loại dung dịch có công thức hóa học là H2CO. Trong thực tế Fomandehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm, nhà xác, sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và đặc biệt có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

Tại sao trong gỗ công nghiệp lại chứa Formaldehyde?

Các sản phẩm gỗ công nghiệp được sản xuất bằng cách nghiền các cây gỗ rừng sau đó trộn với keo và ép để tạo độ dày. Các sản phẩm keo được sử dụng là các loại keo như UF, PF có thành phần chính là Formaldehyde có tác dụng liên kết với cellulose (Xenlulose) của gỗ tạo nên độ bền. Ngoài ra Formaldehyde trong keo có tính kết dính mạnh tăng cường độ cứng đồng thời có tác dụng chống ăn mòn chống côn trùng mối mọt và giữ hình thái khiến tấm ván rắn chắc. Tùy vào từng loại keo mà thành phần Formaldehyde nhiều hay ít.

Tác hại của Formaldehyde với sức khỏe con người

Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt Formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Hít thở phải Formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi…Điều đáng nói là cơ thể người không thể đào thải Formaldehyde.

Formaldehyde gây ung thư và thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển, những ảnh hưởng nó gây ra cho con người như: thay đổi khứu giác bất thường, ngứa mũi, dị ứng, chức năng phổi, chức năng gan và khả năng miễn dịch cũng bất thường.

Cách nhận biết Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Trong điều kiện bình thường và bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết được Formaldehyde, chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số nồng độ này trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi mua đồ gỗ hay đóng đồ gỗ công nghiệp lúc bạn mở tủ ra nếu bạn thấy mùi xốc thẳng vào mũi vị cay, nồng rất khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa Formaldehyde ở mức độ rất cao. Đối với ván để lưu kho lâu hoặc đã để qua một thời gian thì mùi nồng này sẽ giảm nên với các sản phẩm khi ngửi không thấy cay, nồng xộc vào mũi không có nghĩa là ván đó không có formaldehyde. Chúng ta chỉ không biết hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào mà thôi.

Các phương pháp xác định nồng độ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Có rất nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp như các phương pháp xét nghiệm trong buồng thí nghiệm, phương pháp dùng bình hút ẩm, phương pháp bình thí nghiệm, phương pháp phân tích khí, phương pháp phân tích khí TNO, phương pháp FLEC,…Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ có đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản.

Các tiêu chuẩn Châu Âu về nồng độ Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Ở châu Âu, ván gỗ công nghiệp có thể được chứng nhận theo tiêu chuẩn E0, E1, E2. Mỗi tiêu chuẩn sẽ có nồng độ Formaldehyde khác nhau. Bằng các phương pháp đo lường sẽ cho ra kết quả theo cách đo lường. Mỗi phương pháp đo nồng độ phát thải sẽ cho ra những con số khác nhau tùy thuộc đơn vị tính. Cụ thể như sau:

Phương pháp sấy/ hút ẩm:

– Tiêu chuẩn E0: Nồng độ phát thải formaldehyde nhỏ hơn 0,5mg / L

– Tiêu chuẩn E1: Nồng độ phát thải formaldehyde nhỏ hơn 1.5mg / L

– Tiêu chuẩn E2: Nồng độ phát thải formaldehyde nhỏ hơn 5.0mg / L

Tiêu chuẩn gỗ công nghiệp E1 là tiêu chuẩn quan trọng và bắt buộc tuân thủ ở các nước Châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan, Indonexia, Malayxia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Thái Lan, Malayxia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa (đặc biệt sản xuất tại các làng nghề), do không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện, vì vậy, hàm lượng keo trong ván khá cao. Formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Để phòng tránh những nguy cơ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe từ Formaldehyde chúng ta có 2 cách lựa chọn

– Khi lựa chọn các sản phẩm gỗ công nghiệp dùng trong nhà nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm gỗ của các đơn vị cung cấp đạt tiêu chuẩn E1 trở lên, tất nhiên bạn phải kiểm tra giấy tờ nhập khẩu gỗ cũng như những giấy tờ về chứng nhận gỗ đạt tiêu chuẩn an toàn.

– Sử dụng gỗ tự nhiên nếu gia đình có điều kiện. Đặc biệt, đối với gia đình có trẻ em các thì ta nên đầu tư thi công nội thất bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe lâu dài cho bé.

Qua bài viết bên trên chắc mọi người đều đã biết rõ Formaldehyde là gì và những tác hại khôn lường nếu như sử dụng gỗ công nghiệp có chứa hàm lượng Formaldehyde vượt ngưỡng cho phép. Cũng như cách phòng tránh những nguy cơ nguy hiểm từ hóa chất độc hại có trong gỗ công nghiệp.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879