Gỗ Gõ đỏ là gì – Đặc điểm và ứng dụng ra sao?

Đối với thị trường gỗ hiện nay, nhất là lĩnh vực nội thất gỗ tự nhiên cao cấp, có rất nhiều loại gỗ được khai thác và đưa vào sản xuất để chế tác thành những món đồ thủ công mỹ nghệ, những món nội thất cao cấp. Trong đó gỗ Gõ Đỏ được coi là một trong những loại gỗ tự nhiên thuộc hàng đắt đỏ nhất trong dòng sản phẩm đồ nội thất cao cấp. Vậy gỗ Gõ Đỏ là gì mà khiến nhiều đại gia chơi gỗ không tiếc tiền mà săn lùng đến như vậy? Ưu điểm của chúng ra sao? Những ứng dụng của chúng là gì? Và còn rất nhiều các câu hỏi khác về loại gỗ này, hãy cùng nội thất MO tìm hiểu tổng quan về loại gỗ Gõ đỏ quý hiếm này.

Gỗ Gõ đỏ là gỗ gì?

Gỗ Gõ đỏ là loại gỗ được làm từ cây Gõ đỏ, chúng có tên khoa học là Afzelia xylocarpa và được xếp vào nhóm họ đậu Fabaceae thuộc dòng gỗ quý hiếm. Gỗ gõ đỏ tiếng anh còn gọi là Doussie, ngoài ra người dân Việt Nam chúng ta còn hay gọi cây Gõ đỏ là Hổ Bì hay cà te. Nhưng người ta vẫn thường quen gọi là gỗ Gõ đỏ.

Đặc điểm

Gõ đỏ là một loại cây gỗ lớn, cây sinh trưởng chậm, ưa sáng có một số đặc điểm như sau:

 • Thân cây: Thân cây Gõ đỏ rất thẳng và tròn, vỏ màu xám trắng và trông sần xùi. Cây trưởng thành cao từ 25-30m.
 • Lá cây: Lá hình trái xoan, có chiều dài từ 5-6 cm, rộng từ 4-5cm, chóp lá nhọn và tù ở gốc lá, hai mặt đều nhẵn.
 • Hoa: Hoa nở rộ vào tháng 3 đến tháng 4. Khi nở sẽ thành chùm, mang hình chùy, hay mọc ở đầu đỉnh của cành. Tính chất hoa có màu trắng hoặc hồng, mặt trong của hoa có lớp lông tràng, dài từ 5-12mm.

 • Quả: Hình quả đậu dài 15 – 20cm, rộng 6 – 9cm, dày 2 – 3cm, khi quả già hoá gỗ màu nâu thẫm, có 5 – 8 hạt. Hạt hình trứng, dài 25 – 30 mm, dày 18 – 24 mm, mầu nâu thẫm hay đen, ở gốc có áo hạt cứng, màu da cam.

gỗ gõ đỏ

Nơi phân bố chủ yếu

Gỗ Gõ đỏ trong tự nhiên được tìm thấy trong các khu rừng xanh, rừng nhiều cây rụng lá hay những nơi đất tầng thấp, bằng phẳng có nhiều ánh sáng. Với những đặc điểm sinh sống kể trên thích hợp cho những loài cây phát triển chậm, thuộc nhóm ưa sáng và chúng thuộc loài cây phát triển chậm và ưa sáng.

Gỗ Gõ đỏ tự nhiên có ở các khu vực sau:

 • Tại Việt Nam: chúng phân bố chủ yếu ở các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kontum, Gia Lai (An Khê, Chư Prông), Đắk Lắk (Krông Bông), Lâm Đồng.
 • Trên thế giới: Thường phân bố ở các nước Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia,…

Thực trạng gỗ Gõ đỏ trong tự nhiên hiện nay ra sao?

Trước khi được con người đánh giá về chất lượng gỗ thì gỗ Gõ đỏ có rất nhiều trong tự nhiên. Tuy nhiên sau này chúng được đánh giá là gỗ quý có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nên đã được khai thác một cách triệt để. Từ đó số lượng cây Gõ đỏ trong tự nhiên còn rất ít và rất khan hiếm. Tại Việt Nam, cây Gõ đỏ được tìm nhiều cách để nhân giống và trồng nhưng số lượng vẫn rất khiêm tốn và sự khan hiếm của gỗ Gõ đỏ tại Việt Nam vẫn còn kéo dài trong nhiều năm tới.

Lý do tại sao dù đã nhân giống và trồng nhưng lại khan hiếm? Bởi vì để chăm sóc và trồng được một cây gỗ Gõ đỏ lớn, đủ tuổi để khai thác tốn rất nhiều công sức và thời gian.

Gỗ Gõ đỏ thuộc nhóm mấy?

Dựa vào bảng phân loại nhóm gỗ tiêu chuẩn tại Việt Nam được chia ra thành 8 nhóm. Mỗi nhóm có một đặc điểm khác nhau để phân biệt nguồn gốc quý hiếm như màu sắc, độ bền, đường vân gỗ,… Do sự quý hiếm và vẻ đẹp của gỗ gõ đỏ cho nên nó được xếp vào nhóm 1 trong danh sách nhóm gỗ ở Việt Nam với các đặc điểm của nhóm gỗ này như sau: Là nhóm gỗ quý hiếm, có màu sắc óng ánh, có vân gỗ đẹp, độ bền cao, có hương thơm tự nhiên,…Nhóm gỗ này thường được sử dụng để thiết kế đồ nội thất trong các công trình cao cấp và sang trọng.

Gỗ Gõ đỏ có mấy loại?

Gỗ Gõ đỏ được chia thành 2 loại chính: Gỗ Gõ đỏ Lào và gỗ Gõ đỏ Nam Phi. Hai loại gỗ này có sự chênh lệch lớn về giá thành, nhưng chất lượng thì cũng gần như nhau.

Gỗ Gõ đỏ Lào: là loại gỗ được khai thác trong những khu rừng nguyên sinh lâu năm ở Lào, những cây này có tuổi thọ rất cao, lên đến hàng trăm năm tuổi nên cho chất lượng gỗ tốt, cứng và đẹp hơn gỗ Gõ đỏ Nam Phi.

cây gỗ gõ đỏ lào

Gỗ Gõ đỏ Nam Phi: Tại sao trong các khu vực phân bố tự nhiên của Gõ đỏ lại không có Nam Phi mà lại được phân loại gỗ Gõ đỏ Nam Phi? Câu trả lời chính là tại các quốc gia khu vực Nam Phi, rừng chủ yếu được trồng và Gõ đỏ là một trong những loại cây được trồng. Vì thế gỗ Gõ đỏ Nam Phi thường có tuổi đời thấp hơn Gõ đỏ Lào.

gỗ gõ đỏ nam phi

Cách phân biệt gỗ Gõ đỏ Lào và gỗ Gõ đỏ Nam Phi

Để phân biệt được đâu là gỗ Gõ đỏ Lào, đâu là Nam Phi thì chúng ta có một số tiêu chí sau đây để đánh giá và phân biệt được chúng.

Về màu sắc

Do có tuổi thọ cao hơn nên gỗ Gõ đỏ Lào sẽ có màu đậm hơn so với gỗ Gõ đỏ Nam Phi, gỗ Lào thường sẽ đều màu hơn và màu sắc thường chuyển dần từ đỏ sang nâu thẫm. Còn Gõ đỏ Nam Phi có màu nhạt hơn và màu thường chuyển sang màu nâu nhẹ.

Về chất gỗ và màu sắc

Gõ đỏ Lào có trọng lượng riêng nặng hơn gõ đỏ Nam Phi, chất gỗ đặc và thớ gỗ dày hơn.

Gỗ Gõ đỏ Nam Phi thường nhẹ hơn gõ đỏ Lào, thở gỗ cũng mỏng hơn.

Về tuổi thọ

Về tuổi thọ của gỗ Gõ đỏ Lào thường cao hơn so với Gõ đỏ Nam Phi.

Về độ cứng và vân gỗ

vân gỗ gõ đỏ

Gõ đỏ Lào có đường vân gỗ đẹp, sắc nét, có độ cứng và độ bền cao.

Gõ đỏ Nam Phi cũng có độ cứng và độ bền, nhưng về đường vân gỗ không được rõ nét và đẹp như gõ đỏ Lào.

Về giá thành

Với những điểm nổi trội hơn của gỗ Gõ đỏ Lào thì giá thành của Gõ đỏ lào cũng cao hơn rất nhiều so với Gõ đỏ Nam Phi.

Ưu và nhược điểm

Ưu điểm của gỗ Gõ đỏ

Cho dù là gỗ Gõ đỏ Lào hay gỗ Gõ đỏ Nam Phi thì chúng đều thuộc dòng gỗ quý và mang trong mình những ưu điểm sau:

 • Độ cứng và độ bền cao là đặc điểm điển hình của loại gỗ này, chịu được các lực va đập lớn, chống nước rất tốt, chính vì như thế mà chúng có tuổi thọ rất cao, trường tồn với thời gian.
 • Khả năng chống chọi lại các tác động môi trường bên ngoài rất tốt vì chúng sinh trưởng ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, chống chọi lại được với những kiểu thời tiết cực đoan trong một thời gian rất dài. Chính vì thế mà chúng được rất nhiều người ưa chuộng để dùng làm các món đồ nội thất gỗ tự nhiên.
 • Gỗ Gõ đỏ có các đường vân đẹp: Chúng sở hữu các đường vân gỗ rất đẹp và rõ nét, có màu sắc đồng đều nhau.
 • Dễ dàng trong việc gia công: Loại gỗ này được đánh giá rất cao với đặc điểm nổi bật là dễ gia công, rất dễ trong việc chạm khắc các họa tiết trang trí. Rất thích hợp để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nhất là trong lĩnh vực nội thất mang phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển.
 • Gỗ Gõ đỏ chịu được mối mọt rất tốt: Rất nhiều người thường hỏi rằng gỗ Gõ đỏ chịu được mối mọt không? Vì loại gỗ này được sử dụng để làm các đồ nội thất gỗ tự nhiên cao cấp nên nhiều người lo ngại việc mối mọt.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì gỗ Gõ đỏ cũng có một số nhược điểm. Tuy nhiên về nhược điểm thì không phải về vấn đề chất lượng gỗ mà là các khía cạnh bên ngoài khác.

Bởi vì độ hiếm và khó khai thác nên giá của chúng rất cao, cũng vì điều này mà giá thành cho các sản phẩm đồ nội thất làm bằng Gõ đỏ cũng rất cao.

Những ứng dụng của gỗ Gõ đỏ

Gỗ Gõ đỏ được dùng cho nhiều mục đích khác nhau nên ứng dụng của chúng cũng rất phong phú và đa dạng.

Trong đời sống

Cây Gõ đỏ thường được trồng trong các khu vườn, trong các công viên để tạo môi trường xanh và mát mẻ, lọc không khí trong lành cho con người và động vật.

Trong sản xuất

cửa làm bẳng gỗ gõ đỏ

Trong sản xuất, gỗ Gõ đỏ được ứng dụng để chế tạo ra các đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp rất đắt tiền, trong lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ tự nhiên thì Gõ đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu của những người thích chơi gỗ. Mặc dù giá thành của các sản phẩm rất cao nhưng họ vẫn sẵn sàng chi trả để sở hữu được các món đồ nội thất làm bằng Gõ đỏ.

Hầu hết các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ Gõ đỏ đều được chế tác theo phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển với những đường nét, những hoa văn được chạm trổ rất tỉ mỉ và tinh xảo mang đến nét đẹp sang trọng, làm tăng thêm giá trị của gỗ Gõ đỏ.

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về gỗ Gõ đỏ, giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về những đặc tính, những ưu điểm và những ứng dụng của loại gỗ này. Gỗ Gõ đỏ thực sự là một chất liệu gỗ tốt để có thể ứng dụng vào sản xuất đồ nội thất.

Nếu bạn đang có ý định thiết kế đồ nội thất bằng gỗ Gõ đỏ thì hãy tìm đến các đơn vị thiết kế, sản xuất uy tín chuyên về dòng gỗ này.

Nội thất MO với hơn 18 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất và thi công đồ nội thất gỗ. Nội thất MO mang đến cho khách hàng các dòng sản phẩm với nhiều phong cách khác nhau, từ lối thiết kế hiện đại nhẹ nhàng, đến lối phong cách tân cổ điển sang trọng và phong cách cổ điển mang đầy vẻ quyền quý cao sang. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và thiết kế, chúng tôi tạo dựng được quy mô sản xuất khép kín từ khâu lên ý tưởng, thiết kế và sản xuất, đến lúc hoàn thiện sản phẩm bàn giao cho khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Số điện thoại: 0919.443.733 (Mr.Thuần)

Hoặc quý khách có thể ghé thăm trực tiếp cơ sở sản xuất quy mô và chuyên nghiệp của chúng tôi tại địa chỉ: 1/1T – Đường Bà Điểm 10A – Ấp Đông lân – Xã bà Điểm – Huyện Hóc Môn – TP.HCM

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879