Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp: Nên chọn loại nào?

Khi bạn muốn lót sàn nhà bằng gỗ thì sẽ phân vân rằng nên chọn sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Đối với những người am hiểu về nội thất thì sẽ dễ dàng có câu trả lời cho mình, tuy nhiên đối với những người am hiểu và nắm rõ về khái niệm cũng như đặc tính của 2 loại sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp thì sẽ có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết hôm nay hãy cùng với nội thất MO chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cũng như so sánh những đặc điểm của chúng với nhau để mọi người có thể hiểu rõ hơn và dễ dàng lựa chọn loại sàn gỗ cho căn nhà của mình.

Trước tiên chúng ta phải hiểu được khái niệm sau:

Gỗ tự nhiên là gì? Đây là loại gỗ được khai thác từ các khu rừng tự nhiên hoặc khai thác từ những cây được trồng để lấy gỗ. Chúng được chia thành 2 loại: Gỗ cứng và gỗ mềm, mỗi loại gỗ đều có những đặc điểm khác nhau.

Gỗ công nghiệp là gì? Là loại gỗ được làm từ các nhóm cây thân gỗ ngắn ngày như Keo, Bạch Đàn, Cao Su hoặc từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên v.v.. được băm nhỏ, kết hợp với keo, hóa chất, ép, nén ở nhiệt độ cao để tạo độ dày, độ cứng bề mặt.

Về vấn đề lựa chọn và so sánh sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiêp, thật sự là 1 sự so sánh khập khiểng. Vì chúng ở hai đẳng cấp khác nhau. Tùy vào nhu cầu và kinh phí mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Về độ chịu nước

Sàn gỗ tự nhiên: Cấu tạo từ các tế bào gỗ, vì vậy có thể hấp thụ và nhả nước (bạn có thể thấy thực tế qua việc gỗ co và giãn nở trong điều kiện trong phòng lắp đặt) tuy nhiên thời gian nhả nước nhanh hay chậm và có thể về trạng thái như ban đầu hay không là tùy thuộc vào tính chất từng loại gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp: Khi gặp nước chỉ có thể nở ra và không bao giờ rút lại được do gỗ công nghệp làm từ bột gỗ xay nhuyễn + keo hóa chất , vì vậy khi gặp nước thì bột gỗ sẽ nỡ ra, nếu thương hiệu nào sử dụng keo tốt và bột gỗ tốt, thì thời gian nỡ sẽ lâu hơn.

Cảm giác khi sử dụng

Sàn gỗ tự nhiên: Do được cấu tạo từ tế bào gỗ, nên có thể điều hòa được không khí. Vì vậy bạn sẽ có cảm giác đi rất mát vào mùa hè, và ấm áp vào mùa đông.

Sàn gỗ công nghiệp: Bề mặt là lớp tạo vân gỗ, và trên cùng là lớp oxit nhôm hạn chế trầy xước. Vì vậy cảm giác chân đi không thật và cảm giác rít ở chân nếu trời ẩm.

Thời gian sử dụng

Sàn gỗ tự nhiên: Thời gian sử dụng có thể từ 10 năm trở lên, thậm chí là hàng chục năm vì bạn càng sử dụng gỗ càng bóng đẹp. Nếu sử dụng loại gỗ cao cấp làm sàn gỗ và trong quá trình sử dụng gia chủ biết cách bảo quản gìn giữ thì tuổi thọ rất cao lên đến hàng chục năm.

Sàn gỗ công nghiệp: Thời gian sử dụng từ 5 năm đến 10 năm, thì lớp oxit nhôm sẽ mòn, khi đó chỉ còn lớp vân gỗ mỏng sẽ nhanh chóng bị hư.

Trùng tu và bảo dưỡng

Sàn gỗ công nghiệp: Mỗi loại gỗ công nghiệp do 1 nhà nhập khẩu đặt màu và hèm khóa khác nhau. Nếu sau 1 thời gian sử dụng, bạn bị hư 1 vài mét vuông (hoặc có thể nhà nhập khẩu không nhập về màu đó nữa, hoặc doanh nghiệp đó không còn hoạt động) thì người tiệu dùng phải chấp nhận sử dụng ở tình trạng trên, hoặc phải tháo ra thay hết toàn bộ sàn gỗ bằng mẫu ván sàn khác.

Sàn gỗ tự nhiên: Hầu như chỉ có 1 số loại gỗ thông dụng, và cách ghép gần như nhau. Vì vậy việc thay 1 vài mét vuông là rất dễ dàng, không lệ thuộc vào 1 nhà máy hoặc 1 nhà cung cấp nhất định.

Giá thành

Giá của sàn gỗ công nghiệp có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng, mẫu mã nhưng nhìn chung giá thấp hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Ngược lại sàn làm bằng gỗ tự nhiên có giá thành khá cao vì những đặc điểm nổi trội.

Kết

Như vậy, sàn gỗ tự nhiên có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn sàn gỗ công nghiệp nhưng nó lại có giá thành cao hơn. Chính vì vậy, hãy xem xét nguồn tài chính của gia đình mình để lựa chọn sàn gỗ hợp với gia đình mình nhé

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879