So sánh da thật và da PU dùng trong nội thất có gì khác biệt

Da thật và da PU (da giả) được dùng rất nhiều trong sản xuất từ thời trang đến nội thất. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng khác nhau và mức giá cũng được chia thành nhiều loại tùy vào chất lượng. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa biết được hết những đặc tính của da thật và da giả chúng có đặc điểm và tính chất như thế nào? Hãy cùng nội thất MO tìm hiểu về hai loại da này nhé, cũng như so sánh da thật và da giả để xem chúng khác biệt nhau như thế nào.

Da thật

Da thật là loại da rất phổ biến trên thị trường hiện nay, các loại da thường được dùng như da bò, da trâu, da cá sấu, da dê,…Chúng thường được dùng sản xuất các mặt hàng cao cấp cho các ngành thời trang và nội thất. Da thật thường được chà nhám để tạo ra một kết cấu da đồng đều, mịn màng, sau đó người ta phủ lên một lớp sơn để tạo màu cho sản phẩm hoặc làm cho màu của da được bóng hơn. Sự tuyệt vời của da thật nằm ở chỗ chúng rất bền, mềm, mịn và không bao giờ lo về bong, tróc.

Da thật trong ngành nội thất

Một số loại da thật phổ biến hiện nay được sử dụng rộng rãi trong ngành nội thất là da bò, da heo, da trâu, da ngựa… Mỗi loại da thuộc sẽ có đặc điểm tiêu biểu phù hợp với những loại nội thất riêng biệt.

Trong sofa da bò được ưa chuộng hơn cả nhờ vào những ưu điểm như: độ bền cao, cảm giác thoáng mát vào mùa hè và ấm vào mùa đông. Ngoài ra, còn có một số ưu điểm với ghế sofa làm bằng da bò là kiểu dáng sang trọng, không lo sản phẩm bị cũ, phai màu…

Ngoài ra, một loại da thật khác cũng được dùng phổ biến trong trọ trường nội thất sofa là da trâu, so với da bò, da trâu cứng hơn tuy nhiên độ bền sẽ cao hơn một ít và nếu được thuộc da đúng cách.

Đấy là hai loại da được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay, cũng có một số loại khác tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn và khó kiếm hơn.

Tuy có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, càng ngày da thật càng không được ưa chuộng nhiều như trước bởi tính nhân đạo, rất nhiều tổ chức trên thế giới lên án hành vi sử dụng da động vật để làm vật liệu sản xuất thời trang, nội thất và những ngành có liên quan nhằm hạn chế những nhu yếu phẩm của con người được làm từ da động vật.

Da PU

Da PU là gì? Đây là loại da được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Đồ vật làm từ da PU đa dạng từ nội thất cho đến vật dụng hàng ngày. Theo định nghĩa cơ bản da PU là một loại chất liệu nhân tạo hay còn có tên gọi khác là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm,… Tuy da PU là một chất liệu giả da nhưng xét về bản chất thì nó vẫn là chất liệu tổng hợp nhân tạo. Da giả cũng là một loại Simili được phủ lên lớp nhựa Polyurethane (PU).

Da PU hiện nay ghi điểm với rất nhiều ưu điểm vượt trội như giá thành rẻ, khá bền, chất lượng da cũng ngày càng được cải thiện mang lại sự mềm mại không kém gì da thật. Để có một bề mặt da Pu chất lượng, ngoài bề mặt được xử lý kĩ càng, phần dưới của lớp da còn được may bằng vải dệt.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm của loại da này cũng tồn tại như có mùi khá nồng khi mới sử dụng và có thể gây cảm giác nóng khi ngồi quá lâu.

So sánh ưu và nhược điểm của da thật và da giả trong nội thất

Ưu điểm của da thật trong nội thất

Ưu điểm lớn nhất của loại da này là độ bền rất cao. Vì quá trình xử lý da thuộc rất kĩ nên hầu như sẽ tránh được những tác hại của môi trường đến với nguyên liệu này. Sản phẩm sẽ ít bị hư hại, biến dạng…Một ưu điểm khác của da thật là cảm giác sử dụng rất êm ái và thoáng mát, mùa hè tạo cảm giác mát mẻ, mùa đông mang lại cảm giác ấm áp khi sử dụng. Sử dụng lâu, sản phẩm càng cho ra màu đẹp và sáng bóng. Da thật có tính thẩm mỹ cao, tạo cảm giác sang trọng cho các đồ nội thất.

Nhược điểm của da thật trong nội thất

Tuy có rất nhiều ưu điểm, nhưng da thật cũng có một số nhược điểm kể đến như: giá thành cao và mang tiếng là không nhận đạo.

Một bộ sofa bằng da thật thường có giá trung bình cao gấp đôi các sản phẩm bằng da pu thông thường, thậm chí là gấp nhiều lần tùy thuộc vào loại da sử dụng. Điều này được xem là sự cản trở rất lớn cho người sử dụng có thu nhập trung bình.

Ưu điểm của da PU trong nội thất

– Vì da giả dễ dàng sản xuất cũng như không bị thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất như da thật nên giá thành rẻ hơn khá nhiều.

– Dễ dàng vệ sinh vì da giả không thấm nước.

– Da PU có màu sắc đa dạng và phong phú, người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn so với da thật.

– Mang tính nhân đạo vì không sử dụng da động vật.

Nhược điểm của da PU trong nội thất

– Khi sử dụng sẽ gây cảm giác nóng khi ngồi lâu trên Sofa vì da giả không thoát khi được như da thật.

– Có mùi hóa chất và nhựa.

– Không bền như da thật, có thể dễ dàng bị đâm thủng hoặc bị rách.

Xem thêm: Cách phân biệt da thật và da PU

Kết

Có thể thấy rằng da thật hoàn toàn vượt trội so với da PU về chất lượng, độ bền và đặc tính, nhưng giá thành lại cao hơn các sản phẩm nội thất làm từ da giả. Điều này gây khó khăn cho người dùng có mức thu nhập trung bình, chỉ phù hợp với người có thu nhập tốt. Còn da PU tuy kém hơn da thật nhưng vẫn có một số lợi thế riêng của mình như dễ sản xuất, màu sắc đa dạng mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng và đặc biệt là giá thành rẻ hơn da thật. Điều này phù hợp với nhu cầu của người dùng có thu nhập trung bình.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879