Cách phân biệt Sofa da thật và da PU

Hiện nay Sofa bọc da rất phổ biến với nhiều người, Sofa bọc da thường sử dụng 2 loại da là da thật và da PU (da giả). Nếu là người không am hiểu về tính chất của da thật và da PU thì khi nhìn sơ qua khó lòng mà phân biệt được. Vậy cách phân biệt Sofa da thật và da PU là gì? Hãy cùng nội thất MO tìm hiểu những cách phân biệt và nhận biết đâu là Sofa da thật đâu là Sofa da PU nhé.

Cách phân biệt Sofa da thật và da PU

1. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU qua mùi da

Cách đơn giản nhất mà nhiều người thường sử dụng đó chính là nhận biết qua mùi da. Dù đã trải qua nhiều công đoạn chế tác khác nhau, nhưng vẫn còn lại những mùi từ chất béo động vật còn lại trên da thật. Chính vì thế, những mùi này khá đặc trưng so với các sản phẩm da PU. Đặc biệt là các mẫu da bò thì mùi rất nồng khá giống với mùi mỡ bò. Nếu để nhận biết tấm da thì dễ hơn do chưa xử lý kỹ càng. Nếu là sản phẩm đã làm thành phẩm thì khó hơn 1 chút do các mùi đặc trưng đã giảm đi phần nào.

2. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU qua bề mặt da

Để nhận biết da thật và da PU, mọi người nhìn thật kỹ bề mặt miếng da, vân da của da thật sẽ to hơn và đều hơn của da PU. Cho dù có tác động bằng cách vò, xé hoặc làm nhàu thì chúng vẫn ổn định vân da. Ngược lại nếu như da giả thì có thể dạng lì không vân hoặc vân nhỏ, mờ dễ bị tác động mất vân.

3. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU bằng cách làm ướt bề mặt da

Làm ướt bề mặt da cũng là một cách thử khá phổ biến. Theo một cách mà dân gian thường truyền tai nhau là nhỏ trực tiếp vài giọt nước trên bề mặt da, để khoảng chừng 2 phút nếu nước thấm thì là da thật, còn không thấm là da PU.

Nếu ai đã từng sở hữu những sản phẩm da thật như dày, áo da hay ví thì hãy để ý. Nước không bao giờ đọng thành từng hột tròn trịa. Mà chúng sẽ nhanh chóng lan ra và biến mất. Bởi những lỗ chân lông sẽ giúp nước thấm vào bên trong sản phẩm. Những lỗ chân lông này giúp cơ thể động vật thoát mồ hôi điều hòa hoạt động cơ thể.

Với những mẫu da công nghiệp thì ngược lại. Bề mặt bao phủ bởi nhựa PVC nên hầu như không thấm nước. Nước không thể thấm được vào bên trong sản phẩm. Do vậy, dù có dính nước trên bề mặt thì giọt nước đó vẫn cảm giác căng, mọng lâu bay hơi.

4. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU bằng cách đốt hoặc hơ trên lửa

Khi đốt da thật và da giả sẽ thấy sự khác biệt thực sự. Sản phẩm da thật đốt cháy sẽ thành muội than. Không đóng cục so với da công nghiệp. Da giả thường vón cục do chất liệu nhựa PVC còn da thật thì không. Ngoài ra nếu có mùi khét như tóc cháy thì đó là da thật còn có mùi nhựa cháy thì đó sẽ là da công nghiệp. Tuy nhiên, đây là cách tham khảo. Không ai dại gì mà mang sản phẩm ra đốt. Hoặc có thể cắt những phần da thừa nhỏ của sản phẩm để tiến hành kiểm tra.

5. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU bằng cách quan sát 2 mặt trước sau

Nếu những cách trên vẫn chưa thể giúp bạn nhận biết da thật giả được thì hãy thử cách này nhé. Lấy 2 mẫu da thật và giả da và cùng quan sát cả mặt trước và mặt sau. Nếu như mặt trước chúng có thể đánh lừa bạn thì mặt sau thì không. Với cách này thì chúng ta có thể quan sát và phân biệt mẫu da thật với da công nghiệp rất dễ dàng.

Mặt sau của da thật bao gồm các sợi collagen được liên kết với nhau rất chắc. Cho dù có dùng sức để kéo cũng khó mà làm rách được. Ngược lại mặt sau của da giả là các sợi dệt Polyester ( Simili) hoặc lớp sợi nilong dễ nhận biết.

6. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU qua màu sắc

Một đặc điểm khác để phân biệt hai loại da này là phụ thuộc vào màu sắc của da. Các mẫu da thật thường gồm những gam màu cơ bản như đen, trắng hoặc nâu, vàng bò… phù hợp với phong cách tân cổ điển. Còn các loại da PU lại có màu đa dạng và sặc sỡ hơn rất nhiều.

7. Cách phân biệt Sofa da thật và da PU qua thời gian sử dụng

Một đặc điểm khác khiến da thật được ưa chuộng hơn hẳn là các sản phẩm nội thất rất bền và có độ co giãn tốt. Thông thường, một bộ ghế sofa bằng da thật sẽ có thời hạn sử dụng lên đến vài chục năm. Trong khi da Pu chỉ có thể xài trong vài năm. Nếu bạn thấy sản phẩm của mình càng sử dụng càng bóng và mềm ra thì đó chính là da thật, trong khi da PU sẽ dễ dàng xảy ra tình trạng bong tróc cũng như nứt kẽ.

Kết

Với 7 cách nhận biết trên hi vọng mọi người có thể phân biệt da thật với da PU. Từ đó lựa chọn cho mình những sản phẩm da chất lượng nhất. Tránh mua phải hàng giả và bị lừa.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879