Decor trang trí nội thất và thiết kế nội thất có mối quan hệ ra sao?

Nghề Decor trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất là hai nghề có chút tương đồng với nhau, nhưng lại hoàn toàn khác biệt nhau về mọi khía cạnh trong công việc. Có nhiều người nghĩ rằng nghề Decor trang trí nội thất và nghề thiết kế nội thất là những cái tên thay thế cho nhau nhưng chỉ cùng một nghề. Để hiểu rõ thêm về đặc thù của từng nghề cũng như sự tương quan cũng như sự khác biệt giữa hai nghề này ra sao, hãy cùng MO Interior tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Về chuyên môn

Chuyên môn của người làm nghề trang trí nội thất tập trung chủ yếu ở tính thẩm mỹ. Để trở thành Nhà trang trí nội thất – Decorator đòi hỏi bạn có một con mắt thẩm mỹ rất tốt, sự am hiểu về các phong cách thiết kế nội thất và khả năng bắt nhịp với xu hướng thời đại nhanh chóng.

Chuyên môn của người Thiết Kế Nội Thất có hai yếu tố quan trọng là Mỹ Thuật và Khoa học Kỹ Thuật, cả hai yếu tố này quan trọng và không thể thiếu. Ngoài chuyên môn về thẩm mỹ nhà Thiết Kế Nội Thất còn phải am hiểu tường tận về kỹ thuật, kết cấu, giải pháp công năng cho các không gian.

Vai trò của nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất

Một nhà thiết kế nội thất thường tham gia vào một dự án ngay từ những bước đầu tiên khi làm nhà. Họ tham gia vào quy hoạch không gian, thiết kế và cải tạo nội thất, thực hiện công việc từ lập kế hoạch sàn ban đầu đến khi đặt dấu trang trí cuối cùng. Cuối cùng, vai trò của một nhà thiết kế nội thất là tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo và an toàn.

Decorator nội thất làm việc trong dự án ở giai đoạn sau, Decorator có thể được gọi vào các dự án trong khi vẫn đang được xây dựng, nhưng nói chung, họ thực hiện ở khâu sau, đó chính là tạo ra một cái nhìn có thẩm mỹ cho không gian của căn phòng.

Decorator nội thất chuyên nghiệp sẽ có kỹ năng biến đổi màu sắc, loại vải, đồ nội thất, đồ trang trí vào nhà một cách tuyệt vời để bạn có thể đắm chìm vào không gian sống của mình một cách hoàn hảo nhất.

Để làm được điều này, người trang trí nội thất sẽ làm việc với gia chủ để có thể nắm bắt được sở thích của gia chủ rồi sẽ lên được ý tưởng trang trí cho toàn bộ không gian của ngôi nhà.

Công việc cụ thể

Công việc của Thiết kế nội thất khởi đầu từ bản vẽ quy hoạch đến đi vào thiết kế những đồ đạc bên trong. Nhà thiết kế nội thất lập kế hoạch cho những thay đổi cấu trúc quan trọng và làm cho điều đó thực hiện tốt đẹp.

Nghề trang trí nội thất tập trung vào sự làm đẹp bề mặt của không gian, nghề thiết kế nội thất là tạo ra một không gian hoàn hảo về cả thẩm mỹ, chức năng và công năng. Người làm trang trí sẽ biết được những đồ đạc nào sẽ đi đồng bộ với nhau và có thể chuyển đổi một chút để phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng mà không làm bất kỳ công việc kỹ thuật nào.

Có những công việc nghề thiết kế nội thất và nghề trang trí nội thất đều làm nhưng thực chất tính chất công việc, yêu cầu và mức độ ở mỗi nghề lại hoàn toàn khác nhau. Ví dụ nếu một nhà thiết kế nội thất cần tạo ra một giải pháp ánh sáng hợp lý cho ngôi nhà thì Decorator nội thất tính đến việc chọn ánh sáng và sự phối hợp đẹp mắt. Nhà thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất còn Decorator nội thất chỉ cần chọn đồ đạc để sắp xếp…

Những công việc mà thường chỉ có nghề thiết kế nội thất thực hiện, không thuộc việc của nhà trang trí nội thất chính là: quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng Lại có những công việc mà chỉ Decorator nội thất mới làm đó là cải tạo nội thất một phần ví dụ chỉ thay lại màu sơn ngôi nhà, thay lại bộ sofa hay điểm thêm các phụ kiện mới…

Trên đây là những thông tin liên quan đến nghề thiết kế nội thất và trang trí nội thất, sự khác biệt cũng như sự tương đồng giữa hai nghề ra sao. Hy vọng qua bài viết mọi người có thể hiểu rõ hơn về công việc của mỗi nghề.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879