Đồ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ – Hiểm họa khôn lường cho sức khỏe

Nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ đã không còn xa lạ với chúng ta. Dù không bền như gỗ tự nhiên, những gỗ công nghiệp vẫn được xử dụng rộng rãi vì giá thành rẻ và có nhiều mẫu mã. Nhưng ít người biết rằng sử dụng gỗ công nghiệp có thể mang lại nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ của bạn và gia đình.

Đồ nội thất gỗ giá rẻ, mà đại đa số là đồ nội thất gỗ công nghiệp hiện đang được rất nhiều người lựa chọn bởi mức giá phù hợp cho những người có thu nhập ở mức trung bình – thấp. Chỉ cần bỏ ra vài triệu là có thể mua được một sản phẩm nội thất với thiết kế đẹp mắt, hiện đại và màu sắc đa dạng. Tuy nhiên trên thị trường đồ nội thất gỗ công nghiệp hiện nay có rất nhiều sản phẩm được làm từ gỗ công nghiệp trôi nổi không rõ nguồn gốc. Điều này có thể mang đến nhiều mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe của người sử dụng.

Hiện nay, nội thất gỗ tự nhiên được xem như là những sản phẩm đắt giá, chỉ phù hợp với những người có thu nhập cao. Còn đối với những gia đình có thu nhập ở mức trung bình thì nội thất làm từ gỗ công nghiệp được xem như là lựa chọn phổ biến.

Cách sản xuất gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp có nhiều loại khác nhau, từ giá rẻ đến loại trung và cao cấp, nhưng đều có chung một công thức sản xuất, đó là sử dụng keo hoặc các loại hóa chất kết hợp cùng với vụn gỗ tự nhiên để tạo thành những tấm gỗ mới. Khái niệm gỗ công nghiệp được sử dụng để phân biệt với gỗ tự nhiên. Hiện nay, đa phần các loại gỗ công nghiệp đều tận dụng những nguyên liệu thừa, tái sinh từ gỗ tự nhiên nên giá thành thường rẻ hơn rất nhiều.

Hiểm họa từ đồ nội thất gỗ công nghiệp giá rẻ

Đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng mà nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất chui đã đưa ra ngoài thị trường rất nhiều sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp kém chất lượng. Ngoài ra đa số khách hàng hiện nay còn chưa hiểu rõ về các dòng gỗ công nghiệp. Ít người biết rằng, để sản xuất ra những tấm gỗ nghiệp dùng trong sản xuất và thi công nội thất chúng ta phải sử dụng các hóa chất xử lý gỗ. Nếu không có công nghệ hiện đại, không có quy chuẩn kiểm soát chặt chẽ các chỉ số an toàn, sản phẩm sẽ tồn dư nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trong quá trình sản xuất gỗ công nghiệp, nhà sản xuất bắt buộc phải dùng đến một loại keo dán gỗ công nghiệp, thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde. Đây là một chất hóa học rất nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Sử dụng đồ đồ nội thất gỗ công nghiệp có hàm lượng formaldehyde cao vượt quá tiêu chuẩn cho phép, khi tiếp xúc liên tục sẽ dẫn đến việc nhiễm formaldehyde và chúng sẽ tích tụ lại trong cơ thể con người, dễ gây ung thư cho các cơ quan trong cơ thể và nhiều vấn đề sức khỏe khác phát sinh.

Không chỉ chứa các thành phần độc hại “vô hình”, nội thất làm từ gỗ công nghiệp giá rẻ rất dễ bị nấm mốc tấn công trong điều kiện môi trường nóng ẩm, thời tiết thất thường như của Việt Nam. Đó chính là môi trường để vi khuẩn phát triển gây bệnh cho con người.

Ở các nước phát triển, chỉ số formaldehyde trong gỗ công nghiệp được khống chế rất chặt chẽ nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, do Việt Nam chưa có quy định nghiêm ngặt về hàm lượng hoá chất trong sản xuất đồ nội thất, nên chất lượng sản phẩm không được kiểm định, lượng hoá chất dùng thường gấp nhiều lần so với hàm lượng được quy định để đảm bảo sức khoẻ người dùng.

Người tiêu dùng nên làm gì?

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng nên tỉnh táo trước những chiêu trò giảm giá sốc của những cửa hàng, hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của những tấm ván gỗ công nghiệp để xem chúng có đủ tiêu chuẩn chất lượng an toàn hay không. Tốt nhất người tiêu dùng nên đến những cơ sở sản xuất có uy tín, có đầy đủ giấy tờ xuất xứ hàng hóa để mua hàng, tuy giá cả có phần cao hơn một chút nhưng lại an tâm về chất lượng.

Đối với những gia đình có mức thu nhập gọi là tạm ổn thì nên cân nhắc việc chọn đồ nội thất làm bằng gỗ tự nhiên thay vì gỗ công nghiệp thì sẽ an tâm hơn rất nhiều. Nhiều người nghĩ gỗ tự nhiên sẽ rất đắt đỏ nhưng gỗ tự nhiên cũng có nhiều loại từ loại cao cấp đến bình dân và tất nhiên mức giá cũng sẽ từ cao đến thấp tùy vào loại gỗ. Vì thế người tiêu dùng nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua đồ nội thất, vì đây được xem là sự đầu tư lâu dài cho cuộc sống. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng xuất!

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879