Thước lỗ ban là gì? Chi tiết và cách sử dụng thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một cái tên không có gì xa lạ với dân kiến trúc, nội thất. Nhưng đó chỉ là những người trong ngành mới biết đến chúng. Vậy còn những người không nằm trong số đó, họ có cần được biết không? Câu trả lời của chúng tôi là có. Đối với phong thủy trong xây dựng và thiết kế nội thất thì thước lỗ ban là thước đo hữu ích để gia đình có thể tránh xa điều xấu và mang may mắn cho gia đình.

Người phương Đông trọng tín ngưỡng, luôn quan niệm “có kiêng có lành” nên trong bất kỳ việc gì cũng cẩn trọng xem xét. Từ việc dựng vợ gả chồng cũng phải xem tuổi, xem ngày đến việc xây nhà dựng cửa phải đúng hướng, hợp tuổi, đúng ngày giờ, … Điều này đã ăn sâu vào tiềm thức của người phương Đông mà người Việt là một trong số đó.

Theo tín ngưỡng này mà từ xa xưa cho đến nay, khi làm nhà bất kỳ người Việt nào cũng luôn muốn chọn cho mình các kích thước đẹp, hợp phong thủy để sử dụng cho cửa, bàn thờ, bếp và các vật dụng khác trong nhà sao cho rước nhiều tài vận, xua đuổi tà khí hóa giải vận rủi. Để làm được điều đó, công cụ thường được sử dụng là thước Lỗ Ban.

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần), trên thước có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt hay xấu, giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 – 476 TCN) tên Lỗ Ban đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Lỗ Ban được người đời xem là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của đất nước Trung Hoa rộng lớn. Có rất nhiều thuyết khác nhau về xuất thân gia thế của Lỗ Ban, tuy nhiên theo nguồn tài liệu được nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay cũng được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là “ông Ban người nước Lỗ”.

Các loại thước Lỗ Ban

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thước Lỗ Ban với các kích thước khác nhau nhưng nếu tính về mức độ phổ biến thì sẽ có thước Lỗ Ban 52 cm theo lưu truyền ngàn đời nay và thước cuộn rút với kích thước lần lượt là 42,9 cm ở phía trên và 38,8 cm ở phía dưới. Tất nhiên tùy thuộc vào từng loại thước cũng như món đồ vật dự định đo đạc như cửa, bàn thờ, … mà sẽ có cách tính, xác định các “thông số vàng” khác nhau.

Thước lỗ ban 52.2 cm (Thông thủy)

thước lỗ ban 52cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 520mm. Được chia ra là 8 cung lớn: theo thứ tự từ cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn dài 65mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Quý Nhân, Hiểm Họa,..) thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

– Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung 6,525cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 52,2cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

– Dùng để đo khối rỗng (thông thủy – đo bên trong ra 2 phía) như:kích thước lỗ ban cửa sổ, cửa đi, cửa cổng, cửa chính, cổng nhà, cổng ngõ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

Xem thêm: Ý nghĩa của các cung và cách sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm

Thước lỗ ban 42.9 cm (Dương trạch)

thước lỗ ban 42cm

Thước 42,9cm dùng trong khối xây dựng (bếp, bệ, bậc…). Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban này là 429mm, được chia thành 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 53,625mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. Khi dùng thước thấy thước nào có 8 cung lớn với tên như trên (Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa…) thì đó là thước Lỗ Ban 42,9cm.

– Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung 5,3625cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

– Dùng để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp, bậc…

Xem thêm: ý nghĩa của các cung và cách sử dụng của thước Lỗ Ban 42,9 cm

Thước lỗ ban 38.8 cm (Âm phần)

thước lỗ ban 38cm

Thước 38,8cm hay 39cm dùng trong Đồ nội thất, âm phần (bàn thờ, tủ, mộ phần…). Chiều dài chính xác của thước này là 390mm, được chia làm 10 cung lớn: theo thứ tự Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm, mỗi cung lớn lại được chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm. Khi dùng thước, thấy thước nào có 10 cung lớn với tên như trên (Đinh, Hại, Vượng, Khổ…) thì đó là thước Lỗ Ban 38,8cm.

– Thước được chia làm 10 cung, mỗi cung 3,88cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 38,8cm (1 chu kì) là các cung lặp lại.

– Dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ…

Xem thêm: Ý nghĩa của các cung và cách sử dụng của thước Lỗ Ban 38,8 cm

Cách sử dụng thước Lỗ Ban cuộn

Để đo đạc chính xác khi dùng thước lỗ ban, cần nắm rõ:

– Cấu tạo của thước lỗ ban thông thường có 3 phần chính:

  • Nửa trên: Cung theo kích thước lỗ ban 52.2cm

  • Nửa dưới: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm

Ở phần 2 và phần 3 của thước có các ký hiệu cung đỏ (tốt), cung đen (xấu).

– Cách sử dụng thước: Khi đo đạc, nếu khoảng đo rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước đẹp, tốt. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước chưa được đẹp theo quan niệm phong thủy.

– Nguyên tắc đo:

+ Đo cửa: Đo kích thước khung cửa, không đo cánh cửa

+ Đo chiều cao nhà: Từ mặt sàn dưới đất lên mặt trần trên.

+ Đo đồ dùng nội thất: đo chiều dài, cao, rộng hoặc đường kính.

Ý nghĩa

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban trong thực tế là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng, hợp tuổi gia chủ, đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt cũng chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu không hợp với thước Lỗ Ban. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm chìm đắm mọi cái tốt của sự hợp hướng, hợp thời, hợp ngày tháng. Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi, thời gian là những yếu tố có thể lựa chọn và điều chỉnh được thì kích thước chỉ có thể lấy đúng cung số, nếu lấy phải cung số xấu sẽ gây tai hoạ cho gia chủ.

Không phải ngẫu nhiên mà thước Lỗ Ban phong thủy lại được nhiều người tin cậy đến thế trong việc phân định các khoảng tốt – xấu từ đó tránh kích thước xấu và có được kích thước đẹp như mong muốn khi xây nhà, dựng cửa. Được sáng tạo, sử dụng và đúc kết qua hàng nghìn năm, thước Lỗ Ban dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít thước Lỗ Ban vẫn là huyền thoại trong việc giúp người đời giảm trừ đi vận rủi, nhân đôi tài lộc.

Kết

Ngoài đảm bảo về tính khoa học và hiệu quả trong các thiết kế, nội thất MO có những kiến trúc sư am hiểu về phong thủy nhà ở, nội thất gia đình để có thể mang lại nhưng điều may mắn tới gia đình khách hàng. Chúng tôi luôn có sẵn bảng kích thước lỗ ban cho tất cả các đồ nội thất của nhà ở, nhà phố, biệt thự, lâu đài… Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về thước lỗ ban và phong thủy trong kiến trúc, nội thất.

Tin tức & Sự kiện


Loading...
0901.265.879